Xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường (Vận hành thử nghiệm)

Với sự phát triển mạnh mẽ của ngành môi trường hiện nay, hầu hết tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ đều biết đến rằng khi thành lập doanh nghiệp, cơ sở bắt buộc phải làm các Hồ sơ môi trường như Báo cáo đánh giá tác động môi trường hay Kế hoạch bảo vệ môi trường (đối với dự án chưa đi vào hoạt động) và Đề án báo vệ môi trường (đối với dự án đã đi vào hoạt động trước đó). NHƯNG, ít có ai biết rằng, sau khi Báo cáo/Kế hoạch/Đề án đã được phê duyệt, và các công trình xử lý môi trường của cơ sở đã hoàn thành, thì Chủ đầu tư cần phải làm thêm Hồ sơ môi trường gọi là Báo cáo kết quả thực hiện các công trình bảo vệ môi trường trước khi dự án đi vào hoạt động.

Xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường
Xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường

Báo cáo kết quả thực hiện các công trình bảo vệ môi trường (hay còn gọi tắt là Báo cáo hoàn thành công trình) là Hồ sơ môi trường bắt buộc đối với tất cả các cơ sở, sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có công trình xử lý chất thải (nước thải, không khí, chất thải rắn, chất thải y tế và CTNH,…). Việc cố tình bỏ qua hoặc không biết đến Báo cáo này sẽ gây rắc rối cho Chủ đầu tư khi có Cơ quan thẩm quyền kiểm tra, giám sát.

Vậy Báo cáo này có ý nghĩ gì, nó quan trọng như thế nào? Sau đây, Trung tâm môi trường ETC sẽ làm rõ tất cả các vấn đề xoay quanh Báo cáo kết quả thực hiện các công trình bảo vệ môi trường này.

1. Tại sao cần làm Báo cáo kết quả thực hiện các công trình bảo vệ môi trường (Giấy xác nhận Hoàn thành công trình)

 • Giấy xác nhận hoàn thành công trình là căn cứ chứng minh dự án đảm bảo công tác bảo vệ môi trường, quá trình hoạt động của dự án không làm ảnh hưởng xấu đến môi trường xung quanh.
 • Cũng là Hồ sơ để cơ quan có thẩm quyền quản lý, đánh giá hiệu quả các công trình bảo vệ môi trường của dự án
 • Là biện pháp hữu hiệu để kiểm soát ô nhiễm môi trường từ hoạt động của nhà máy, cở sản xuất, dịch vụ,…
 • Góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế đồng thời đảm bảo bảo vệ môi trường

2. Căn cứ pháp lý thực hiện

Xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường

3. Đối tượng

Chủ dự án của các đối tượng quy định tại Nghị định số 08/2022/NĐ-CP phải lập hồ sơ báo cáo kết quả thực hiện các công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành dự án và gửi cơ quan phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường để được kiểm tra, xem xét cấp giấy xác nhận theo quy định..

4. Hồ sơ cần nộp

 • Văn bản đề nghị kiểm tra, xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường Mẫu số 12 Phụ lục VI Mục I Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định số 40/2019/NĐ-CP;
 • Báo cáo kết quả thực hiện các công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành của dự án Mẫu số 13 Phụ lục VI Mục I Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định số 40/2019/NĐ-CP;
 • 01 bản sao quyết định phê duyệt kèm theo bản sao báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án (nếu có);
 • 01 văn bản của Cơ quan chuyên môn về bảo vệ môi trường cấp tỉnh thông báo kết quả kiểm tra việc vận hành thử nghiệm các công trình xử lý chất thải của dự án (nếu có).

Lưu ý:

 • Chủ dự án phải lập hồ sơ đề nghị kiểm tra, xác nhận hoàn thành công trình BVMT trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt trước khi hết thời hạn vận hành thử nghiệm 30 ngày trong trường hợp các công trình bảo vệ môi trường đáp ứng yêu cầu theo quy định của pháp luật.
 • Thời gian vận hành thử nghiệm công trình xử lý chất thải từ 03 đến 06 tháng kể từ thời điểm bắt đầu vận hành thử nghiệm.

5. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ

Cơ quan đã phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, kế hoạch/đề án bảo vệ môi trường hoặc cơ quan được ủy quyền.

Xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường

6. Nội dung kiểm tra, xác nhận

Theo khoản 10, Điều 1, NĐ 40/2019/NĐ-CP quy định: Nội dung kiểm tra, xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường của dự án bao gồm:

 • Hệ thống thu gom, xử lý nước thải
 • Hệ thống xử lý bụi, khí thải
 • Công trình xử lý, lưu giữ chất thải rắn công nghiệp thông thường và rác sinh hoạt
 • Công trình xử lý, lưu giữ chất thải nguy hại
 • Các công trình bảo vệ môi trường khác
 • Công trình phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường
 • Chương trình quan trắc và giám sát môi trường khi dự án vận hành.

7. Quy định xử phạt

 • Phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 120.000.000 đồng đối với hành vi không lập hồ sơ báo cáo kết quả thực hiện các công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành (từng giai đoạn hoặc toàn bộ dự án) và gửi cơ quan phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường theo quy định.
 • Phạt tiền từ 140.000.000 đồng đến 160.000.000 đồng đối với hành vi không có Giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành (từng giai đoạn hoặc toàn bộ dự án) theo quy định

8. Quy trình thực hiện

Xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường

Trung tâm Nghiên cứu Dịch vụ Công nghệ và Môi trường (ETC) có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực môi trường nói chung và trong việc thực hiện Báo cáo hoàn thành công trình BVMT nói riêng, luôn sẵn sàng tư vấn cho khách hàng về các vấn đề xoay quanh việc lập Báo cáo hoàn thành công trình BVMT.

Để được tư vấn chi tiết và báo giá ngay hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0916.049.343 hoặc (028) 39162814  hoặc Email: yennhi.etc@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0903.983.932