Sổ đăng kí chủ nguồn chất thải nguy hại

Sổ đăng ký chủ quyền chất thải nguy hại là tài liệu không thể thiếu trong việc quản lý chất thải nguy hại. Đây là một hồ sơ môi trường quan trọng, bao gồm thông tin về loại chất thải và khối lượng phát sinh, cũng như các hoạt động xử lý và vận chuyển chất thải.

Sổ đăng ký chủ nguồn chất thải nguy hại là gì?

Sổ đăng ký chủ nguồn chất thải nguy hại là một hồ sơ quản lý thông tin về các nguồn chất thải nguy hại, bao gồm thông tin về chủ sở hữu, địa điểm hoạt động, loại chất thải và phương thức xử lý. Nó được đăng ký với cơ quan quản lý môi trường để đảm bảo tuân thủ quy định và giám sát quá trình xử lý chất thải nguy hại.

Lý do cần phải đăng kí sổ chủ nguồn chất thải nguy hại?

 • Việc đăng ký sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại giúp cho các cơ quan quản lý môi trường có khả năng quản lý và giám sát các quy trình xử lý chất thải nguy hại của các doanh nghiệp.
 • Giúp chất thải nguy hại được xử lý và tiêu hủy một cách an toàn, tránh gây hại cho môi trường và sức khỏe con người. Các doanh nghiệp phải tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn về xử lý chất thải nguy hại, và thông qua việc đăng ký, các cơ quan quản lý có thể kiểm tra và đánh giá việc tuân thủ này.
 • Doanh nghiệp đăng kí sổ chủ nguồn chất thải nguy hại giúp cơ quan quản lý môi trường đánh giá rủi ro tiềm ẩn và lập kế hoạch đối phó với các tình huống khẩn cấp, như sự cố, rò rỉ hoặc tai nạn liên quan đến chất thải nguy hại.
 • Đăng ký sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại là một yêu cầu pháp lý. Bộ Tài nguyên và Môi trường đã yêu cầu các doanh nghiệp có hoạt động sản xuất, kinh doanh và phát sinh chất thải nguy hại phải đăng ký sổ chủ nguồn thải theo quy định tại Thông tư 36/2015/TT-BTNM.
  Sổ đăng kí chủ nguồn chất thải nguy hại
  Sổ đăng kí chủ nguồn chất thải nguy hại

Điều kiện để cấp sổ chủ nguồn chất thải nguy hại

Điều kiện cấp số chủ nguồn thải chất thải nguy hại được quy định trong Thông tư 36/2015/TT-BTNMT. Điều 12 của thông tư này nêu rõ các điều kiện để cấp số chủ nguồn thải. Dưới đây là các điều kiện chính:

 • Cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ phải có phát sinh chất thải nguy hại vượt quá 600kg/năm trong quá trình hoạt động.
 • Chủ dự án, tức là người sở hữu hoặc điều hành cơ sở, có trách nhiệm lập hồ sơ theo quy định và nộp lên cơ quan có thẩm quyền.
 • Hồ sơ đăng ký số chủ nguồn thải chất thải nguy hại cần liên quan đến các phương án thu gom, lưu trữ và xử lý chất thải nguy hại tại cơ sở.
 • Nếu chất thải nguy hại phát sinh bên ngoài cơ sở, chủ nguồn thải phải có bản thỏa thuận với cá nhân hoặc tổ chức quản lý để lựa chọn đối tượng đăng ký số chủ nguồn thải.
 • Chủ nguồn thải chất thải nguy hại có thể đăng ký chung với cơ sở phát sinh chất thải nguy hại do mình sở hữu hoặc điều hành trong phạm vi một tỉnh.

Đối tượng cần phải đăng kí sổ chủ nguồn chất thải nguy hại

Điều 15 của Thông tư số 36/2015/TT-BTNMT quy định một số trường hợp chủ nguồn chất thải nguy hại phải đăng ký cấp lại số chủ nguồn thải chất thải nguy hại. Các trường hợp này cụ thể sẽ được quy định trong thông tư và có thể liên quan đến các ngành công nghiệp sản xuất như dầu nhớt, bóng đèn, mực in, bình ắc quy và các ngành khác có liên quan đến chất thải nguy hại.

Các cơ quan nhà nước, cơ sở sản xuất, tổ chức cá nhân trong và ngoài nước có hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ liên quan đến việc phát sinh chất thải nguy hại và quản lý chất thải nguy hại.

Quy trình đăng ký sổ chủ nguồn chất thải nguy hại

 • Thu thập thông tin về cơ sở sản xuất, kinh doanh hoặc dịch vụ của doanh nghiệp, bao gồm thông tin về hoạt động sản xuất, nguyên liệu sử dụng, quá trình sản xuất và các loại chất thải nguy hại phát sinh trong quá trình hoạt động.
 • Dựa trên thông tin thu thập được, lập hồ sơ đăng ký sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại theo quy định của cơ quan quản lý môi trường địa phương. Hồ sơ này bao gồm thông tin về cơ sở, quá trình sản xuất hoặc dịch vụ, các phương pháp quản lý, thu gom, lưu trữ và xử lý chất thải nguy hại
 • Chuẩn bị các tài liệu và thông số kỹ thuật liên quan đến quá trình sản xuất, công nghệ, quy trình quản lý chất thải nguy hại để đáp ứng yêu cầu đăng ký.
 • Nộp hồ sơ đăng ký sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại cho cơ quan quản lý môi trường địa phương. Hồ sơ sẽ được nộp bằng cách điền các biểu mẫu đăng ký và nộp trực tiếp hoặc qua hình thức điện tử theo quy định của cơ quan quản lý.
 • Cơ quan quản lý môi trường thẩm định hồ sơ đăng ký và kiểm tra các thông tin, tài liệu liên quan. Quá trình này có thể liên quan đến việc kiểm tra thực tế tại cơ sở hoặc yêu cầu bổ sung thông tin.
 • Nếu hồ sơ được chấp thuận, cơ quan quản lý môi trường sẽ cấp số chủ nguồn thải chất thải nguy hại cho cơ sở. Số chủ nguồn thải này xác nhận rằng cơ sở đã đáp ứng các yêu cầu và điều kiện đăng ký chủ nguồn thải.
  Sổ đăng kí chủ nguồn chất thải nguy hại
  Sổ đăng kí chủ nguồn chất thải nguy hại

Trường hợp cần phải đăng kí lại sổ chủ nguồn chất thải nguy hại

Chủ nguồn thải chất thải nguy hại phải đăng ký lại sổ chủ nguồn chất thải nguy hại trong các trường hợp sau:

 • Sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại có thời hạn có thể xác định. Khi sổ chủ nguồn thải đã đăng ký hết hạn, chủ nguồn thải cần đăng ký lại sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại để tiếp tục hoạt động và tuân thủ quy định về quản lý chất thải.
 • Khi có sự thay đổi về thông tin đăng ký sổ chủ nguồn thải, chủ nguồn thải cần đăng ký lại để cập nhật thông tin mới.
 • Có sự thay đổi về loại chất thải nguy hại phát sinh trong quá trình hoạt động, chủ nguồn thải cần đăng ký lại sổ chủ nguồn thải để phù hợp với loại chất thải mới.
 • Có sự thay đổi về công nghệ, phương pháp xử lý chất thải nguy hại, chủ nguồn thải cần đăng ký lại sổ chủ nguồn thải để đảm bảo tuân thủ quy định về xử lý chất thải nguy hại.
 • Trong một số trường hợp, cơ quan quản lý môi trường có thể yêu cầu chủ nguồn thải đăng ký lại sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại theo yêu cầu cụ thể. Điều này có thể xảy ra khi có thay đổi về quy định, quy trình hoặc yêu cầu pháp lý.

Mức xử phạt khi vi phạm quy định đăng ký chủ nguồn chất thải nguy hại

Theo quy định, các trường hợp doanh nghiệp vi phạm quy định đăng ký sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại có thể bị xử phạt hành chính như sau:

 • Không báo cáo quản lý chất thải nguy hại định kỳ, kê khai không đúng sự thật sẽ bị phạt hành chính từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000.
 • Khi chấm dứt hoạt động, doanh nghiệp không thông báo bằng văn bản và nộp lại sổ đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại cho cơ quan quản lý và không kê khai, lưu trữ chất thải nguy hại theo đúng quy định pháp luật sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000.
 • Không đăng ký, kê khai không đúng, không đầy đủ chất nguy hại như thải rắn nguy hại, có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000.

Kết luận

Sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại là một trong những yếu tố quan trọng trong việc quản lý môi trường. Đối với doanh nghiệp và cơ sở sản xuất có nguồn chất thải nguy hại, việc đăng ký sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại là một bước cần thiết và bắt buộc.

Qúy doanh nghiệp có nhu cầu cần đăng kí sổ chủ nguồn chất thải nguy hại hoặc tư vấn, có thể liên hệ công ty Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Công nghệ và Môi trường (ETC). Chúng tôi cam kết sẽ mang lại cho quý khách doanh nghiệp dịch vụ tận tâm, giá cả hợp lý, không phát sinh thêm chi phí, đúng thời gian và quy định của pháp luật. Nhớ theo dõi website: https://moitruongetc.com để xem thêm nhiều thông tin bổ ích.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0903.983.932