NƯỚC THẢI CHẾ BIẾN THỦY SẢN

Tìm hiểu sơ lược về nước thải chế biến thủy sản và quy trình xử lý nước thải.

1. Thành phần tính chất:

Nước thải chế biến thủy sản có hàm lượng chất hữu cơ lớn do nguồn gốc nguyên liệu chính là từ động vật nên phát sinh chủ yếu là protein , chất béo, tổng nito, photpho và các chất rắn lơ lửng, cặn bã, vi sinh vật gây bệnh. Đặc biệt là phát sinh mùi hôi tanh rất nồng nặc vì vậy đây là nước thải gây ảnh hưởng rất lớn tới môi trường nếu không xử lý vì chứa các thành phần trên.

2. Sơ đồ công nghệ:

 Thuyết minh sơ đồ công nghệ

Nước thải từ bể thu gom được cho qua bể điều hòa:

Bể điều hòa: Bể điều hòa giữ nhiệm vụ điều hòa lưu lượng và ổn định nồng độ trước khi đưa nước thải đến các công trình đơn vị phía sau

Bể tuyển nổi DAF: Do nước thải chứa cặn hòa tan trong nước thải nên dưới tác dụng của bể DAF các cặn hòa tan sẽ kết hợp lại với nhau để lọa bỏ vào sân phơi bùn.

Bể sinh học kỵ khí: nhờ  vi sinh phân hủy kị khí nên một phần hàm lượng chất hữu cơ tồn tại trong nước được xử lý

Bể sinh học thiếu khí:Có tác dụng phân hủy các hợp chất chứa N, P có trong nước thải sinh hoạt. Trong bể có lắp đặt máy khuấy chìm để khuấy trộn bùn liên tục, tăng hiệu quả xử lý các chất dinh dưỡng.

Bể sinh học hiếu khí: Tại đây dưới tác dụng của vi sinh vật hiếu khí các chất ô nhiễm hữu cơ  (BOD, N , P… đây là những chất ô nhiễm đặc trưng của nước thải) sẽ bị phân huỷ. Đồng thời trong ngăn MBBR còn có lắp giá thể dạng tấm để bùn hoạt tính dính bám nhằm tăng hiệu quả xử lý.

Bể lắng

Dùng để tách bùn lỏng hỗn hợp thành bùn và phần nước thải đã lắng trong ở trên. Bùn lắng được thu xuống đáy dốc của thiết bị lắng và tự động được bơm tuần hoàn trở lại bể MBBR. Phần bùn dư được bơm định kỳ sang bể chứa bùn.

Bồn lọc áp lực:

Nước thải được bơm vào bồn lọc dưới tác dụng của các vật liệu lọc các cặn bẩn không lắng được sẽ được giữ lại và nước trong sẽ chảy qua bể khử trùng.

Bể Khử trùng:

Phần nước trong sau khi lọc được dẫn sang bể khử trùng. Tại bể khử trùng, hóa chất khử trùng (Chlorine hoặc ozon) được sử dụng để khử khuẩn, tiêu diệt coliform trong nước thải trước khi xả thải ra nguồn tiếp nhận. Nước thải sau xử lý đạt tiêu chuẩn xả thải theo QCVN 11:2015/BTNMT, Cột A

Trung tâm Nghiên cứu DVCN và Môi trường ETC chuyên thực hiện Báo cáo quan trắc môi trường định kỳ; Tư vấn và Xây dựng hệ thống xử lý nước thải, khí thải cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh và dịch vụ. Để được tư vấn chi tiết và báo giá ngay hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0916.014.343 hoặc (028)39162814  hoặc Email:yennhi.etc@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0903.983.932